Mô hình marketing 4C trong ngành F&B

Bởi Admin
MÔ HÌNH MARKETING 4C TRONG NGÀNH F&B

Mô hình 4P truyền thống (Product, Price, Place & Promotion) đã quá quen thuộc với ae rồi phải không nào? Hôm nay mình muốn chia sẻ một mô hình khác khá thú vị, chuyển trọng tâm từ sản phẩm và nhà cung cấp sang khách hàng với 4 chữ C quan trọng. Cùng tìm hiểu mô hình 4C có thể ứng dụng ra sao trong ngành F&B nhé!

MÔ HÌNH MARKETING 4C TRONG NGÀNH F&B

MÔ HÌNH MARKETING 4C TRONG NGÀNH F&B

C#1: CUSTOMER SOLUTION – Giải pháp cho khách hàng


Một chiến dịch Marketing nên tập trung vào mục đích tạo ra giá trị cho khách hàng. Đừng bán những gì mình có, hãy bán những gì khách hàng mong muốn – đó là yếu tố then chốt làm nên thành công của một chiến dịch Marketing.
=> Đó là lý do mà trước khi bắt tay mở một nhà hàng hoặc bán một sản phẩm mới, việc đầu tiên cần làm là nghiên cứu thị trường, phân tích thị hiếu và tâm lý tiêu dùng của khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm tới. Cố gắng bán bít tết cao cấp cho những cô cậu sinh viên quen ăn bánh mỳ 20k/chiếc có lẽ sẽ chẳng đem lại gì ngoài một vài bài học sâu sắc 📷=))))


C#2: CUSTOMER COST – Chi phí khách hàng chi trả


Khác với mô hình 4P chỉ quan tâm đến Price – giá tiền của sản phẩm, mô hình 4C chú ý đến Cost – toàn thể chi phí thực tế mà khách hàng phải chi trả khi mua và sử dụng sản phẩm, bao gồm chi phí vận chuyển, lưu trữ hay chi phí cơ hội. VD: Để mua được một cốc cà phê trị giá 40k của bạn, khách phải chi trả thêm tiền xăng xe đến quán, bỏ thời gian đi xe và thời gian chờ đồ, cộng thêm phí gửi xe nếu có,… Đó mới là tổng chi phí mà khách hàng đã bỏ ra.
=> Cố gắng rút ngắn hoặc loại bỏ những chi phí không cần thiết như thời gian chờ món, phí gửi xe,… có thể sẽ giúp bạn bán được nhiều cà phê hơn đấy!


C#3: Convenience – Tính tiện lợi


Khi ai cũng bận rộn, tiện lợi được xếp hạng ưu tiên! Bạn cần tìm ra cách cung cấp sản phẩm của mình đến tay khách hàng một cách nhanh chóng, thuận tiện và ít tốn kém nhất.
=> Vị trí cửa hàng, vị trí đỗ xe, hệ thống wifi mạnh hay yếu, ,… ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định có ghé quán của khách hàng hay không, trừ khi sản phẩm của bạn thực sự đặc sắc và không có sự lựa chọn thay thế. Khách có xu hướng uống cà phê ở một quán có chỗ để xe rộng rãi, dễ dắt xe ra vào, có mái che tránh nắng mưa hơn là vào những quán mà mỗi lần dắt xe muốn bở hơi tai là vì thế 📷:))


C#4: Communication – Truyền thông 2 chiều


Một nhà hàng thường xuyên giao tiếp, trò chuyện, trao đổi với khách hàng sẽ giúp hai bên hiểu nhau hơn và có được mối quan hệ bền chặt hơn – khách hàng trung thành cũng từ đây mà ra! Khách được đóng góp ý kiến và cảm thấy vui khi được ghi nhận ý kiến, trong khi nhà hàng có cơ sở thực tế để hoàn thiện sản phẩm và dịch vụ hơn.
=> Giờ thì các bác đã thấy tầm quan trọng của những phiếu khảo sát khách hàng phát tại quán hoặc việc chăm rep inbox, comment dạo của khách trên fanpage của quán chưa ạ 📷:)))
Tóm lại, mô hình Marketing 4C đặt khách hàng làm trung tâm, tập trung vào việc làm hài lòng khách. Tuy nhiên, mô hình 4C này nên được áp dụng song song cùng mô hình 4P để có được một chiến lược phát triển toàn diện nhất. Các bác cùng chia sẻ ý kiến nhé!
Nguồn: Kinh nghiệm Marketing nhà hàng, quán cà phê
🤝CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG 🤝

𝘎𝘒 𝘤𝘩𝘶𝘺𝘦̂𝘯 𝘵𝘩𝘪𝘦̂́𝘵 𝘬𝘦̂́ 𝘨𝘪𝘢̉𝘪 𝘱𝘩𝘢́𝘱 (𝘤𝘩𝘪𝘦̂́𝘯 𝘭𝘶̛𝘰̛̣𝘤 & 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 𝘵𝘩𝘪) đ𝘦̂̉ đ𝘢́𝘱 𝘶̛́𝘯𝘨 𝘮𝘶̣𝘤 𝘵𝘪𝘦̂𝘶 𝘬𝘪𝘯𝘩 𝘥𝘰𝘢𝘯𝘩 𝘤𝘩𝘰 𝘤𝘩𝘶̉ 𝘥𝘰𝘢𝘯𝘩 𝘯𝘨𝘩𝘪𝘦̣̂𝘱 & 𝘩𝘶𝘢̂́𝘯 𝘭𝘶𝘺𝘦̣̂𝘯 𝘤𝘢́ 𝘯𝘩𝘢̂𝘯 𝘵𝘳𝘰𝘯𝘨 𝘤𝘩𝘶𝘺𝘦̂𝘯 𝘮𝘰̂𝘯 𝘉𝘳𝘢𝘯𝘥 – 𝘛𝘳𝘢𝘥𝘦 – 𝘚𝘢𝘭𝘦𝘴 – 𝘉𝘶𝘴𝘪𝘯𝘦𝘴𝘴

— tại Golden Key Company.