#4 Bẫy mở rộng thương hiệu

Bởi Admin
#4 bẫy mở rộng thương hiệu

Bẫy mở rộng thương hiệu ” Sản phẩm nào cũng muốn làm”. Đối với các cửa hàng thời trang, hệ thống siêu thị, quán ăn,… Dinh mục sản phẩm phải đảm bảo sự đa dạng. Thường khá đồ sộ để đáp ứng nhu cầu yêu mua sắm, thích lựa chọn của khách hàng.

Nếu nuông chiều sự mãn nhãn đó, bạn sẽ dễ sa vào tình trạng “sản phẩm nào cũng muốn làm”. Mà không đem lại hiệu quả cao vì không có mục đích rõ ràng. Trong bán lẻ dịch vụ, sản phẩm thường được chia thành 4 nhóm. Mỗi nhóm điều có vai trò và đặc tính riêng trong Brand Protfolio của doanh nghiệp.

#4 bẫy mở rộng thương hiệu

#4 bẫy mở rộng thương hiệu

Nhiệm vụ và mục tiêu

Nhiệm vụ của bạn là hiểu rõ và triển khai những nhóm sản phẩm đó đến đúng đối tượng mục tiêu và thóa mãn đúng nhu cầu của họ.

#1 Nhóm sản phẩm SIGNATURE

Đây là nhóm định vị sản phẩm, có tình chuyên biệt đối với thương hiệu. Khi có nhu cầu, trong ý thức hoặc vô thức của khách hàng sẽ xuất hiện thương hiệu gắn liền với nhóm sản phẩm có liên quan.

Nếu bạn có nhu cầu ra cà phê tụ tập hay làm việc. Bạn sẽ nghĩ đến quán nào đầu tiên? The Coffee House, Phúc long, hay Cộng cà phê. Vai trò của nhóm này rất quan trọng, đó là tạo sự hấp dẫn thu hút khách hàng. Khi họ có nhu cầu chuyên biệt về một loại sản phẩm nào đó.

#2 Nhóm sản phẩm ROUTINE

Đây là dòng sản phẩm cần phải có trong cửa hàng, nhóm này có vai trò phục vụ và khai thác tối đa các loại nhu cầu của khách hàng. Trong nhiều trường hợp thì dòng Routine chiếm tỷ trọng doanh số cao nhất.

Ví dụ: cửa hàng thời trang Lime Orange có các dòng Signature tạo ra sự khác biệt trên thị trường. Là dòng áo khoác chống nắng. Và học cũng có các dòng Routine có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác như áo thun, quần short, quần jeans, đồ thể thao…

#3 Nhóm sản phẩm CONVENIENCE

Đây là nhóm sản phầm khách ahngf ít khi hoặc không có chủ đích mua từ trước, nếu thấy thuận tiện thì mua. Vai trò của nhóm Convenience giúp tối đa hóa lợi doanh số cửa hàng, nhân viên phục vụ.

Ví dụ: trong của hàng các quán cafe như Starbuck, Heghtlands, The Coffee House có các món nhẹ. Như bánh ngọt, bánh mặng, và các gói cafe rang xay, các mặt hàng lưu niệm như ly thủy tinh, ly sứ, ly nhựa có thiết kế đẹp đẽ bắt mắt.

#4 Nhóm sản phẩm SEASONAL

Đây là nhóm sản phẩm đặc trưng tùy theo thời điểm nhằm kích cầu khách hàng, làm mới thương hiệu câu chuyện truyền thông và tạo ra tác động vào tâm lý mua hàng bằng việc tạo ra mối liên hệ giữa mùa vụ với nhu cầu sản phẩm.

Ví dụ: Starbucks thường tung ra thức uống, sản phẩm bình giữ nhiệt theo các mùa lễ như Giáng sinh, Valentine. Hay thương hiệu vàng bạc đá quý PNJ cũng bày bán bộ sưu tập trang sức chủ đề tình yêu ở vị trí đẹp nhất trong cửa hàng.

Lời kết

Tóm lại, để xây dựng danh mục hiệu quả, không sa đà và lãng phí vào cái bẫy “sản phẩm nào cũng muốn làm”. Thì Marketer cần ưu tiên và nắm rõ vai trò của từng nhóm sản phẩm. Từ đó, đặt mục tiêu hiệu quả cho tất cả các phân khúc thị trường và kết hợp với nhau để tối đa hóa doanh thu.